liengtam-banner-top-1

Đất thóp hậu: Có nên hay không nên mua?

Bên cạnh vị trí và phương hướng, hình dạng cũng được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn mua đất. Một trong những lời khuyên lựa chọn dáng đất chúng ta thường nghe nhất chính là không nên mua đất thóp hậu. Vậy thực hư lời khuyên này có đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đất thóp hậu là gì?

Đất thóp hậu ( hoặc đất tóp hậu) là thuật ngữ dùng để chỉ những mảnh đất có mặt tiền rộng và càng hẹp dần khi tiến về phía sau. Chính vì thế, đất dạng này còn được nhiều người gọi với tên khác là đất đầu voi đuôi chuột. Theo quan niệm  của rất nhiều người, đây được xem là một dáng đất xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và tài vận của gia chủ.

Đất thóp hậu
Đất thóp hậu

Vì sao nhiều người không thích mua đất tóp hậu?

Trước khi xây nhà, nếu có tìm hiểu đôi chút hoặc tham khảo ý kiến người thân, bạn bè, chắc hẳn đa số đều khuyên bạn không nên mua đất thóp hậu. Nguyên nhân tồn tại định kiến dành cho dáng đất này có lẽ xuất phát từ quan niệm về vận khí trong phong thuỷ. 

Theo đó, khí vốn được xem là cốt lõi trong nguyên lý và hoạt động của vạn vật trên trời dưới đất. Vận khí bên trong ngồi nhà càng nhiều thì tài lộc cũng như sức khoẻ của gia chủ sẽ càng tốt hơn.

Với hình dạng thu hẹp dần về phía sau, nhiều người cho rằng khi đó khí vào nhiều nhưng không tụ lại được và dễ bị phân tán ra ngoài. Ngược lại với đất tóp hậu chính là đất nở hậu ( mặt tiền hẹp và mở rộng dần về phía sau). Hình dáng đất này khi xây nhà vận khí tốt sẽ tích tụ lại bên trong nhiều hơn, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng nếu xây nhà trên mảnh đất thóp hậu sẽ khiến việc bày trí, sắp xếp không gian sinh hoạt trở nên tù túng, khó khăn hơn. Đặc biệt đa số các công trình nhà ở tại Việt Nam thường có xu hướng chọn phía sau để dùng làm phòng bếp, khu vực ăn uống, nhà vệ sinh,..

Đất thóp hậu có thật sự xấu như lời đồn?

Bên cạnh những định kiến về đất tóp hậu thì vẫn tồn tại nhiều người mua có tư tưởng không đặt nặng vấn đề dáng đất xấu đẹp ra sao. Thậm chí còn có không ít người, mà đặc biệt là người gốc Hoa, lại cho rằng dáng đất thu hẹp dần như vậy mới được xem là tốt. 

Bởi họ quan niệm đất thóp hậu có đặc điểm tương đồng như con tỳ hưu- một linh vậy chỉ có miệng mà không có hậu môn ( chỉ ăn vô mà không thải ra ngoài). Nhờ đó mà tài lộc, tiền của cũng như mọi điều may mắn khi đến sẽ ở mãi trong nhà của họ mà không bị thất thoát ra ngoài.

Đặc biệt, dưới góc nhìn của các kiến trúc sư, mảnh đất xéo, bất cân xứng lại tạo cho họ nhiều cảm hứng sáng tạo tốt hơn so với những mảnh đất vuông vức. Tất nhiên điều này chỉ có thể phát huy nếu được thiết kế bởi các chuyên gia giỏi, có tư duy nhạy bén và khả năng sáng tạo linh hoạt.  

Ngoài ra, đất tóp hậu vốn không nhận được sự ưu ái của nhiều người. Do đó giá bán dạng đất này thường thấp hơn so với một số loại đất khác. Chính vì thế, đây sẽ là cơ hội giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá nếu bạn quyết định chọn mua mảnh đất thóp hậu này.

Đất thóp hậu tạo nên nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều kiến trúc sư
Đất thóp hậu tạo nên nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều kiến trúc sư

Hướng dẫn cách khắc phục nhược điểm nhà xây trên đất thóp hậu

Thực tế cho thấy, bất kỳ ai khi bắt đầu chuẩn bị xây nhà cũng đều mong muốn mua được một mảnh đất vuông vức. Tuy nhiên điều này đối với hầu hết chúng ta là không hề dễ dàng trong bối cảnh quỹ đất ngày càng thu hẹp dần. Đặc biệt, quá trình giải phóng mặt bằng ở một số địa phương đã góp phần khiến cho các dáng đất không cân xứng xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó có cả đất tóp hậu.

Mặc dù trong phong thuỷ vốn không có bất kỳ tài liệu nào xác nhận đất thóp hậu ảnh hưởng tài vận của gia chủ như lời đồn, nhưng hầu hết mọi người sẽ đều cảm thấy lăn tăn trước quyết định có nên mua loại đất này hay không. Bởi ông bà ta có câu “có kiêng có lành”. Do đó, để hạn chế những điều không may, bạn có thể thử áp dụng một số cách sau đây:

Thiết kế nhà vuông vức không theo dáng đất

Để hoá giải thế đất thóp hậu, cách đơn giản nhất chính là chúng ta hãy chọn phần trống ở trung tâm để xây lên một ngôi nhà có kiểu dáng vuông vức. Bởi lẽ nhìn chung hình dáng ngôi nhà vẫn có tính quyết định tài lộc của gia chủ hơn so với dáng đất ra sao. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những mảnh đất có diện tích rộng rãi, thoải mái.

Trong trường hợp diện tích xây nhà quá nhỏ, bạn có thể thử bố trí các không gian sinh hoạt như nhà bếp, khu sinh hoạt chung,…theo dạng vuông vắn và tập trung chủ yếu ở phần trên. Điều này không chỉ giúp nắn chỉnh lại hình dáng ngôi nhà mà còn góp phần hạn chế cảm giác tù túng thường thấy ở dáng đất tóp hậu.

Thiết kế từng không gian sinh hoạt theo dạng vuông vắn
Thiết kế từng không gian sinh hoạt theo dạng vuông vắn

Tận dụng phần đất dư cho các không gian phụ

Bên cạnh cách trên, bạn cũng có thể kết hợp việc sử dụng phần đất dư thừa phía sau cho các không gian phụ như : vườn cây, tiểu cảnh, nhà kho, nhà vệ sinh, cầu thang,… Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng được phần góc chết, vừa giúp không gian ngôi nhà được sáng sủa, thông thoáng và cũng thêm phần ấn tượng hơn.

Trên đây là một số vấn đề cần biết liên quan đến đất thóp hậu. Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc, cũng như có thêm thông tin nhằm hoá giải vận khí của loại đất này trước khi xây nhà nhé!

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button