Đĩa tứ linh và những điều bạn cần biết

Đĩa tứ linh là vật phẩm phong thủy có hình tròn giống như chiếc đĩa. Trên mặt đĩa khắc hình bốn linh vật: Long Lân Quy Phụng mang nhiều ý nghĩa phong thủy, ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về đĩa tứ linh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đĩa tứ linh là gì?

Đĩa tứ linh là vật phẩm phong thủy có hình tròn giống như hình chiếc đĩa. Trên mặt đĩa được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo. Trong đó, đặc biệt nổi bật với hình ảnh tứ linh: Long Lân Quy Phụng. Đây là bốn con vật linh thiêng theo quan niệm của người phương Đông.

Hầu hết các mẫu đĩa tứ linh đều được các nghệ nhân điêu khắc trên các loại gỗ: Gỗ hương, gỗ xà cừ, gỗ gụ… Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể thiết kế bản vẽ để máy tính tự đục tạo hình cho đĩa tứ linh. Tuy nhiên, các mẫu đĩa tứ linh được đục tay thủ công luôn được đánh giá cao hơn cả.

Đĩa tứ linh chủ yếu được các gia chủ sử dụng để trưng bày trang trí. Những người chuộng phong thủy cho rằng đĩa tứ linh có vai trò củng cố quyền lực, đem lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Hình ảnh đĩa tứ linh
Hình ảnh đĩa tứ linh

Ý nghĩa của đĩa tứ linh

Nói đến ý nghĩa của đĩa tứ linh là chúng ta nói đến hình ảnh bốn con linh vật được chạm khắc trên đĩa, bao gồm: Long Lân Quy Phụng.

Ý nghĩa đĩa tứ linh
Ý nghĩa đĩa tứ linh

Theo đó, Long Lân Quy Phụng là hình ảnh đại diện cho bốn chòm sao làm nên vũ trụ theo quan niệm của người Trung Hoa. Bên cạnh đó, hình ảnh bốn linh vật cũng là yếu tố đại diện cho bốn loại vật chất để làm nên thế giới là: Đất, nước, lửa và gió.

Như vậy, trước hết đĩa tứ linh là hình ảnh của vũ trụ thu nhỏ, là biểu tượng cho sự thống nhất, vẹn toàn của vũ trụ.

Ông cha xưa sáng tạo nên hình ảnh tứ linh và đưa vào các dạng biểu hiện vật chất như đĩa tứ linh, tranh tứ linh, phù điêu tứ linh,…là để biểu hiện ước mơ được làm chủ, thể hiện quyền lực sánh với vũ trụ. Đây chính là lý do vì sao trước đây hình ảnh tứ linh, đĩa tứ linh được sử dụng cho các bậc vua chúa.

Ngoài ra, bốn con vật linh thiêng trong tứ linh thú cũng mang ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp. Theo đó, sự kết hợp của bốn con linh vật này mang tới ý nghĩa vẹn tròn, may mắn. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa của linh vật Rồng trên đĩa tứ linh 

Đây là con vật đứng đầu trong tứ linh, đại diện cho yếu tố nước. Theo truyền thuyết, rồng là con của trời, có quyền lực tối cao. Biểu tượng cho tính nhân văn, cho trí thức cùng lòng cao thượng. Đồng thời, rồng là sứ giả để con người có thể gửi gắm những ước nguyện của cuộc sống như cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Rồng là một trong những linh vật được khắc trên đĩa tứ linh
Rồng là một trong những linh vật được khắc trên đĩa tứ linh

Ý nghĩa của hình ảnh Kỳ Lân trên đĩa tứ linh 

Đây là loài vật tồn tại trong truyền thuyết, đại diện cho yếu tố lửa. Theo quan niệm của người xưa, lân có vai trò chuyên bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà. Với cái miệng luôn há to thu hút và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

Lân đại diện cho sức mạnh của linh vật tầng trên, tượng trưng cho thánh nhân, đại diện cho trí tuệ, sự trường thọ, cao quý, hạnh phúc. Sự xuất hiện của Lân báo hiệu điềm lành, thái bình, thịnh vượng sắp đến.

Kỳ lân được khắc trên đĩa tứ linh
Kỳ lân được khắc trên đĩa tứ linh

Ý nghĩa của hình ảnh Rùa trên đĩa tứ linh 

Rùa đại diện cho nguyên tố đất. Đây là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Vì vậy, rùa tượng trưng cho sự trường thọ. Người xưa còn cho rằng, rùa chính là sự hội tụ của đất trời – âm dương.

Theo đó, với phần bụng bằng tượng trưng cho đất (âm), mai rùa khum vòng, tượng trưng cho vòm trời (dương).

Đồng thời, rùa cũng chính là vật để kết nối con người với thần tiên. Quy tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt và đại diện cho sự bền bỉ, kiên trì.

Ý nghĩa hình ảnh Phượng Hoàng trên đĩa tứ linh 

Phụng đại diện cho yếu tố cuối cùng là gió. Đây là một trong những loài linh vật tối cao được sánh ngang với Rồng. Phụng Rồng kết hợp là biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi.

Phượng hoàng biểu thị cho đức hạnh, sự duyên dáng, trang nhã. Tượng trưng cho sự cao quý và phúc lộc. Đồng thời, Phụng cũng là con vật viên đức báo hiệu điềm lành, thịnh vượng.

Đĩa tứ linh nên đặt ở đâu?

Với ý nghĩa như là linh vật phong thủy đại diện cho quyền lực, sự nhân từ, vị tha, may mắn,… Do đó, đĩa tứ linh nên được đặt ở những vị trí trang trọng, dễ phát sinh tài lộc, thịnh vượng.

Cụ thể, đĩa tứ linh phù hợp nhất là được đặt ở tầm cao khoảng từ 1m trở lên. Gia chủ có thể đặt tại phòng khách, đặt trên đôn gỗ hoặc trên kệ TV, hướng chếch ra cửa chính hoặc cửa sổ.

Bên cạnh đó, đĩa tứ linh cũng có thể đặt tại phòng thờ. Theo đó, gia chủ đặt đĩa tứ linh tại một bàn riêng và đặt cạnh bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ để gia tăng sự linh thiêng, nhiệm màu.

Ngoài ra, đĩa tứ linh cũng có thể đặt trong phòng làm việc, văn phòng công ty. Hoặc đặt đĩa tứ linh tại bàn trà uống nước cơ quan cũng góp phần củng cố địa vị, gia tăng uy quyền của gia chủ.

Đặt đĩa tứ linh bàn làm việc hoặc phòng khách
Đặt đĩa tứ linh bàn làm việc hoặc phòng khách

Một số mẫu đĩa tứ linh phổ biến hiện nay

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đĩa tứ linh để trưng bày tại nhà hay tại văn phòng làm việc ngày cảng phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu của gia chủ, các cơ sở sản xuất nhiều mẫu đĩa tứ linh khác nhau.

Dưới đây là một số mẫu đĩa tứ linh phổ biến trên thị trường mà gia chủ có thể tham khảo:

Đĩa gỗ tứ linh

Với chất liệu gỗ Hương bền bỉ, mẫu đĩa gỗ Tứ Linh được điêu khắc trên bề mặt gỗ tinh xảo. Hình ảnh từng linh vật hiện rõ với đường nét mềm mại. Biểu tượng cho phú quý, hạnh phúc, công danh và may mắn. Sử dụng mẫu đĩa này trang trí trong phòng khách hay tại văn phòng làm việc đều sẽ mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Đĩa gỗ tứ linh mẫu lọng

Cũng là một mẫu đĩa gỗ tứ linh nhưng mẫu đĩa lọng lại có những nét đặc sắc riêng của mình. Các đường nét điêu khắc của các linh vật sẽ hiện ra rõ hơn, độc đáo hơn. Điều này đòi hỏi các nghệ nhân điêu khắc phải thật uyển chuyển, tỉ mỉ trên từng chi tiết. Đây cũng là mẫu đĩa gỗ trang trí có tinh phong thủy, tâm linh cao.

Gia chủ sở hữu mẫu đĩa này sẽ có được may mắn, công danh, sự nghiệp. Đồng thời góp phần ngăn chặn tà khí, những điềm xấu hiệu quả. Mang lại bình yên cho gia đình và giúp công việc của gia chủ ngày càng thịnh vượng hơn.

Trên đây là nội dung bài viết về đĩa tứ linh mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hi vọng những chia sẻ nêu trên sẽ hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan