Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất

Khi cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm thì lúc đó việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Thông qua mã số thuế của người phụ thuộc thì những hộ gia đình, cá nhân có thể dễ dàng nắm vững những nội dung, vấn đề sẽ được giảm trừ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc một cách nhanh chóng. Bài viết sau đây sẽ là những hướng dẫn giúp bạn.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 1

Tìm hiểu về người phụ thuộc và mã số thuế người phụ thuộc

Để có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc (viết tắt mã số thuế: mst) thì chúng ta cần phải tìm hiểu những thông tin cũng như hiểu được đối tượng người phụ thuộc là ai. Người phụ thuộc chính là những người mà cá nhân thực hiện nộp thuế có trách nhiệm trong nuôi dưỡng, có quan hệ huyết thống và hôn nhân. Những người phụ thuộc đó thường là những người đã nằm ngoài độ tuổi lao động, chưa thể tự lao động hoặc không thể lao động.  Những đối tượng đó là:

 • Vợ hoặc chồng của người thực hiện nộp thuế nếu nằm trong độ tuổi lao động nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 2

Tra cứu mã số thuế 

 • Con: Có thể là con đẻ, con nuôi đã được chứng thực với giấy tờ đầy đủ (giấy khai sinh), con ngoài giá thú hoặc con riêng của vợ hoặc con riêng của chồng. đều thuộc đối tượng là người phụ thuộc. Trong đó, nếu như con đủ từ 18 tuổi trở lên đang theo học các trường không có thu nhập hoặc thu nhập thấp không quá 1 triệu đồng từ tất cả các nguồn thu nhập đang có.
 • Cha mẹ đẻ của người nộp thuế, cha mẹ của vợ hoặc chồng, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi được công nhận và hợp pháp.
 • Các cá nhân mà người nộp thuế trực tiếp nuôi dưỡng không có nơi nương tựa, bị khuyết tật, không có khả năng lao động , không có thu nhập hoặc thu nhập thấp bình quân hàng tháng dưới 1 triệu đồng.

Vậy mst của người phụ thuộc là gì? Mã số thuế của người phụ thuộc chính là một dãy số bao gồm 10 chữ số do cơ quan thuế cấp cho những người thuộc đối tượng người phụ thuộc của một cá nhân nào đó. Để được cấp mã số thuế người phụ thuộc thì phải có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp để khai báo người phụ thuộc.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 3

Xác định người phụ thuộc 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc rất cần thiết đối với mỗi cá nhân hay các doanh nghiệp giúp đảm bảo quyền lợi khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đối với các doanh nghiệp thì họ sẽ có nhu cầu kiểm tra thông tin người phụ thuộc.  Để thực hiện các công việc giảm trừ gia cảnh hoặc giảm tiền nộp thuế cho nhân viên, cá nhân, người có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp mình để thực hiện quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên.

Còn đối với người nộp thuế việc tra cứu này chính là nhằm mục đích để có thêm thông tin, nắm rõ được các khoản giảm trừ gia cảnh, giảm tiền thuế thu nhập cá nhân trước khi quyết toán và hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 4

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc 

Có rất nhiều cách để thực hiện việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc:

 • Cách 1: Tra cứu mst người phụ thuộc tại Chi cục thuế: Đây là cách tra cứu truyền thống từ trước tới nay. Khi cá nhân đã thực hiện việc đăng ký người phụ thuộc sẽ cầm theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của mình đến các cơ quan thuế để tiến hành việc tra cứu thuế. Tại đây, những người có thẩm quyền sẽ hỗ trợ bạn tra cứu một cách chuẩn xác nhất
 • Cách 2: Tra cứu mst trực tuyến: Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc này đang trở nên phổ biến mà người muốn tra cứu không phải tốn thời gian đi lại và tiết kiệm thời gian bởi quá trình tra cứu rất nhanh chóng, chỉ mất vài phút. Hiện nay có hai hệ thống website hữu ích để tra cứu: Tra cứu trên hệ thống Etax hoặc tra cứu bằng hệ thống iHTKK.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 5

Tra cứu mst người phụ thuộc 

Cách tra cứu mst trên hệ thống Etax: thường áp dụng cho các doanh nghiệp

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy thực hiện truy cập vào hệ thống của Tổng cục thuế tại website chính thức: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ .Sau đó, giao diện mới sẽ hiện ra.
 • Bước 2: Tại giao diện này, bạn hãy nhấn chuột vào mục “Doanh nghiệp”. Tiếp đến chọn “Đăng nhập”.
 • Bước 3: Sau đó, bạn đăng nhập tên, mật khẩu vào những ô tương ứng. Chọn đối tượng và nhập mã xác nhận. Sau đó, bấm đăng nhập để bắt đầu việc truy cập và tra cứu thông tin. Bạn phải đăng nhập bằng tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. Trường hợp chưa có tài khoản có thể đăng ký trực tuyến tại website và nhớ chọn là phân hệ doanh nghiệp. Thông thường thì doanh nghiệp sẽ tiến hành việc đăng ký mst người phụ thuộc cho lao động, nhân viên tại công ty.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 6Tra cứu mã số thuế cho doanh nghiệp 

 

 • Bước 4: Sau khi đã bấm đăng nhập thì lúc này bạn hãy lựa chọn loại thông báo phù hợp với mục đích tra cứu của mình. Trường hợp ở đây áp dụng sẽ chọn “gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”.
 • Bước 5: Nhấn chọn vào mục “Tra cứu” để lấy được những thông tin cần thiết về mã số thuế của người phụ thuộc. 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 7

Trang website để tra cứu mã số thuế

 

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên website TNCNONLINE

 • Bước 1: Truy cập vào website: http://www.tncnonline.com.vn/ . Ngay sau đó màn hình sẽ hiện ra giao diện chính. Nhấn chọn vào ô người phụ thuộc.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn chọn tổ chức/cá nhân để tiếp tục thực hiện việc tra cứu.
 • Bước 3: Giao diện sẽ hiện ra một bảng đăng nhập. Bạn cần điền các thông tin cần thiết như mã số thuế của đơn vị chi trả thu nhập và ngày cấp mã số thuế,…vào các ô tương ứng.

 

 • Bước 4: Nhập mã xác thực để xác nhận lại thông tin đăng nhập của bạn. Lưu ý nhập đúng các chữ cái in hoa, in thường theo mã mà hệ thống đưa ra. 
 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin và nhấn đăng nhập.
 • Bước 6: Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn tìm đến mục “tra cứu file” thì tại đó sẽ có file kết quả cấp mã. Nếu có quá nhiều file thì bạn chọn file kết quả cấp mã muốn tải về tại cột kết quả cấp mã.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 8Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Để việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc một cách dễ dàng thì bạn cũng cần phải lưu ý một số những điều sau và cần chú ý khi sử dụng mã thuế người phụ thuộc: 

 • Nếu cá nhân muốn tự thực hiện việc tra cứu mã số thuế thì cần phải đến Chi cục thuế để được hướng dẫn và hỗ trợ tra cứu. Trong trường hợp này thì việc tra cứu online là không khả dụng.
 • Việc thực hiện tra cứu mã số thuế cho người phụ thuộc trên hệ thống iHTKK hiện nay không thể thực hiện.
 • Không được thực hiện việc tra cứu và sử dụng mã số thuế người phụ thuộc của người khác.
 • Trong trường hợp mã số thuế bị khóa do nợ thuế quá nhiều hoặc quá lâu không nộp thuế thì sẽ không thể thực hiện tra cứu cũng như đăng nhập để nộp tờ khai thuế qua mạng. 
 • Khi sử dụng tra cứu mã số thuế phụ thuộc cần ghi rõ và đầy đủ các thông tin về các tài liệu, hóa đơn, chứng từ, các giao dịch liên quan đến thuế.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất 9

Lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Như vậy việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết toán thu nhập cá nhân của người thực hiện nộp thuế. Việc tra cứu sẽ đảm bảo được những quyền lợi của người nộp thuế, giúp tiết kiệm trong việc nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước và bạn sẽ được cơ quan nhà nước giảm trừ thuế. Thông qua những hướng dẫn tra cứu đã chia sẻ ở trên sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn tra cứu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan