liengtam-banner-top-1

Hướng dẫn bỏ bát hương cũ đúng cách, tránh gặp tai ương

Đối với những gia đình khi bát hương trở nên cũ kỹ hoặc bị nứt vỡ thì bắt buộc phải thay bát hương mới trên bàn thờ gia tiên. Việc làm này thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Tuy nhiên thay thế bát hương cũ nếu không thực hiện đúng khách sẽ khiến gia đình gặp những tai ương không đáng có. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu cách bỏ bát hương cũ đúng cách qua bài viết sau.

> Xem thêm:

Cách xử lý bát hương cũ: có nên bỏ hay không?

Rất nhiều gia đình khi dọn dẹp bàn thờ hoặc sau khi chuyển nhà phát hiện tình trạng bát hương cũ kỹ và mang chúng ra đốt, bỏ hoặc vứt xuống sông,… Tuy nhiều người đánh giá đây là việc làm không đúng vì thể hiện sự bất kính đối với ông bà tổ tiên cũng như gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề vệ sinh khi đốt, vứt xuống sông như vậy.

Theo quan niệm của người Việt, bàn thờ là khu vực linh thiêng, khi chuyển sang nhà mới, dọn dẹp bàn thờ cần xử lý sao cho đúng cách và không nên phạm tới thần linh, tổ tiên. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy tức giận và gia đình bạn khi đó có thể gặp những biến cố không mong muốn. Với sự linh thiêng của bàn thờ, bát hương nên gia chủ phải có cách xử lý khác sao cho hợp lý.

Thông thường người xưa sẽ bỏ bát hương cũ bằng cách gửi lên chùa, vứt tại những cây cổ thụ hoặc vứt chúng xuống sông. Tuy nhiên phương pháp này không những gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây mất mỹ quan và nếu gửi lên chùa thì sẽ đến giai đoạn nhà chùa không còn chỗ để chứa bát hương cũ nữa.

Như vậy việc đầu tiên mà gia chủ phải làm là xin phép thần linh và những người đã khuất trước. Theo đó, khi chuyển bát hương sang nhà mới, nghi lễ này có thể làm cùng một lúc. Cần khấn bái, xin phép và nêu rõ lý do của việc chuyển, thay bàn thờ cũ.

Hướng dẫn bỏ bát hương cũ đúng cách, tránh gặp tai ương 1
Cách xử lý bát hương cũ: có nên bỏ hay không?

Cách bỏ bát hương cũ:

Nguyên tắc khi bỏ bát hương cũ:

Đối với bát hương trên bàn thờ, nguyên tắc khi bỏ bát hương cũ sẽ tuân theo quan niệm “mọi thứ được sinh ra từ cát bụi sẽ về với cát bụi”.

Thông thường bát hương sẽ được làm bằng gốm, sứ nên để chúng trở về với cát bụi đúng cách cần đập nhỏ bát hương đó ra. 

Khi đó những mảnh vỡ của bát hương tuyệt đối không được vứt xuống ao hồ hoặc bỏ vào thùng rác. Việc làm này không những làm mất đi tính linh thiêng mà còn dễ gây thương tích. Cách thức tốt nhất đó chính là chôn những mảnh vỡ chôn xuống vườn nhà hoặc chôn tại nhà thờ tổ.

Ngoài ra đối với những bát hương cũ được làm bằng kim loại thì nên  đun chảy, sau đó trộn đất cát để thành quặng. Tuy nhiên việc đốt bát hương nóng chảy là điều khó thực hiện nên thông thường gia đình sẽ đem gửi vào nhà chùa để đúc tượng hoặc đúc chuông. Tuyệt đối không đem bát hương cũ bán đồng nát hoặc đi vứt sẽ phạm lỗi nặng với bề trên.

Như vậy việc cần thành khẩn xin phép, báo cáo với thần linh và những người đã khuất lý do, dự định và mong muốn để không không gây ảnh hưởng tới họ. 

Chuẩn bị mâm lễ bỏ bát hương cũ:

Khi bỏ bát hương cũ vì bất kỳ lý do gì thì mâm lễ giải xá cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau:

 • Đĩa ngũ quả (gồm 5 loại quả với 5 màu).
 • Hoa tươi (sử dụng hoa cúc vàng) hoặc loại hoa 5 màu.
bỏ bát hương cũ
Chuẩn bị mâm lễ bỏ bát hương cũ với dĩa ngủ quả và hoa tươi
 • Một số bánh kẹo (bóc ra sẵn).
 • Trầu 3 lá và cau 3 quả, có cành dài đẹp.
 • 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt và 5 cái bánh bao.
 • 3 đến Đinh tiền lễ (mỗi một đinh 10 lễ).
 • 1 chén Trà (khô), 1 chén Rượu, 1 chén Gạo, 1 chén Nước và 1 chén Muối.

Văn khấn bỏ bát hương cũ:

Gia đình sau khi sắp xếp mâm cúng lễ giải xá, cần đọc văn khấn để tiến hành bỏ bát hương cũ. Theo đó bài văn khấn cần phải đọc đúng cách, một bài văn khấn đơn giản sẽ được đọc và áp dụng như sau:

Hướng dẫn bỏ bát hương cũ đúng cách, tránh gặp tai ương 2
Văn khấn bỏ và xử lý bát hương cũ đúng cách

Khi đã cúng giải xá hoàn tất, gia chủ cần hóa tờ văn khấn và tiền vàng. Sau đó vãi riêng gạo và muối ra trước cửa ngõ. Khi tàn hết hương cần xin hạ lễ và đem thịt, trứng sống đi luộc chín.

Một số lưu ý khi thay bát hương cũ:

Khi thay bát hương cũ sang mới cần lưu ý một số vấn đề sau để gia đình tránh gặp những tai ương không đáng có và phạm tới ông bà, tổ tiên, các vị thần linh:

 • Làm sạch bát hương bằng rượu gừng.
 • Chuẩn bị thất bảo và tro: Có thể mua sẵn tro tại cửa hàng bán hàng mã và mua thất bảo ở những tiệm vàng bạc, đá quý.
 • Rửa tay sạch sẽ bằng rượu gừng khi bốc tro vào trong bát hương. Khi bốc cần đếm theo quy tắc là Sinh, lão, bệnh, tử và dừng lại ở “sinh”. Tuyệt đối không đổ đầy mà phải bốc từng nắm và phải khấn trong đầu trước khi bốc bát hương.
 • Đặt bát hương về đúng với vị trí ban đầu, bát hương của thần linh đặt ở giữa, bát hương gia tiên đặt ở bên tay phải và bát hương bà cô đặt ở bên tay trái theo đúng với quan niệm “Nam tả, nữ hữu”
 • Sắm lễ cần đầy đủ những vật dụng cơ bản và thành tâm là được.
 • Bố trí bát hương đúng vị trí, tuyệt đối không được xê dịch, những đồ thờ dâng lên cần đặt nằm phía trước của bát hương là tốt nhất.
bỏ bát hương cũ
Những lưu ý khi thay bát hương cũ trên bàn thờ

Như vậy bỏ bát hương cũ là một trong những việc làm quan trọng, cần thực hiện sao cho đúng cách để không phạm phải thần linh và ông bà, tổ tiên. Hy vọng với những thông tin và lưu ý trên sẽ giúp gia đình thực hiện được đúng cách. Đặc biệt là hưởng được những điều may mắn, thu tài, nạp phúc vào nhà.

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button