liengtam-banner-top-1

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt?

Một người chủ muốn làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn thì một trong những yếu tố quan trọng đó chính là cách xây dựng ngôi nhà và bố trí các vị trí sao cho hợp phong thuỷ. Vừa để thu hút tài vận, vừa xua đuổi những điều không tốt. 

Vị trí đầu tiên luôn được đặc biệt quan tâm, chú trọng về vấn đề phong thuỷ chính là vị trí cổng nhà. Việc mở cổng nhà đúng phong thuỷ, cổng nhà nên mở ra hay mở vào bao giờ cũng được gia chủ rất để tâm. 

 Bởi đây là nơi gia chủ sẽ đặt chân vào đầu tiên trong phần đất của mình. Là nơi giao thoa của các luồng khí bên trong và bên ngoài nhà. Một cái cổng nhà được mở đúng cách sẽ quyết định rất lớn đến tài lộc của người chủ. Vậy cổng nhà nên mở ra hay mở vào. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

cổng nhà nên mở ra hay mở vào để hợp phong thủy

1.Những chú ý khi mở cổng nhà

Khi con người ngày càng tiến bộ, thì họ lại càng đặc biệt quan tâm tới phong thuỷ. Hiểu càng nhiều về phong thuỷ sẽ giúp chúng ta không chỉ tránh được các vận hạn xui rủi mà còn cầu tài, cầu lộc thu hút vận khí may mắn. Một số lời khuyên của các chuyên gia phong thuỷ về việc cổng nhà nên mở ra hay mở vào.

Theo chuyên gia phong thủy hiện nay thì nên mở cửa ra ngoài. Việc mở cổng này không chỉ  thu hút vượng khí vào trong ngôi nhà của gia đình, may mắn cũng như tài lộc sẽ đến với gia đình, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, gia đạo yên ấm, hạnh phúc mà còn xua đuổi vận khí không tốt, ảnh hưởng xấu đến gia chủ.Nếu như mở cổng vào trong thì thì sẽ khiến cho tiền bạc của gia đình bị thất thoát, lục đục. 

Trong quá trình xây dựng, để hoàn thiện được một cổng nhà vừa đẹp vừa hợp phong thuỷ, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Từ vị trí, màu sắc, đến việc đặt cửa nên mở ra hay mở vào,…. Những yếu tố này, ảnh hưởng rất lớn đến tài khí, vận mệnh của chủ nhà. Việc lựa chọn kỹ lưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là việc hiểu rõ các vấn đề phong thuỷ để đưa ra sự lựa chọn chính xác, phù hợp nhất cho gia chủ.

thiết kế cổng nhà nên mở ra hay mở vào
Khi thiết kế cổng nhà nên chú ý để tránh những điều xung khắc

2.Xác định hướng cổng nhà mở ra ngoài hợp phong thuỷ

Việc xác định hướng cổng hợp phong thuỷ sẽ tác động không nhỏ tới vận hạn của chủ nhà. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho mọi người khi xây dựng cổng nhà.

Xác định hướng cổng theo ngũ hành

Hiện nay, việc mở cổng nhà căn cứ theo mệnh ngũ hành Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả Thổ trở nên rất phổ biến. Bởi khi xây dựng, thường cổng nhà sẽ được hướng theo hướng của ngôi nhà, mà hướng của ngôi nhà đa số sẽ đặt theo mệnh ngũ hành của chủ nhà.

Đối với các hướng mệnh để đặt cổng nhà bao gồm các hướng chính sau:

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt? 4
Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc

Gia chủ mệnh Kim

 Lời khuyên cho vị gia chủ này là nên đặt vị trí cổng nhà theo 2 hướng Bắc và Tây Nam. Bởi theo thuyết ngũ hành, hai hướng này đều thuộc hành thổ, mà thổ sinh kim. Đặt theo hướng này sẽ giúp sinh sôi tài lộc, vận khí, may mắn. Không nên lựa chọn hướng Nam để đặt cổng vì hướng này thuộc hành hoả. Mà theo ngũ hành tương khắc thì Hoả khắc kim. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc

 Sự lựa chọn hàng đầu đó chính là vị trí cổng theo hướng Bắc. Theo ngũ hành, hướng này thuộc hành Thuỷ, mà Mộc thì không thể thiếu Thuỷ, nói cách khác hai mệnh này tương sinh với nhau. Đây là hướng thuận lợi nhất để xây dựng cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc. Đặc biệt, nên tránh hai hướng thuộc hành Kim xung khắc với Mộc là Tây Bắc và Bắc. Vì xung khắc, nên hai hướng này không tốt cho gia chủ đặc biệt là trong làm ăn.

Gia chủ mệnh Thuỷ

 Mệnh Thuỷ sẽ tương sinh với Kim, và cực kỳ xung khắc với Thổ. Chính vì thế, một gia chủ mệnh Thuỷ nếu mong muốn thu hút vận khí tốt thì nên chọn các hướng hành Kim để đặt cổng là Tây, Tây Bắc. Đặc biệt chú ý đến hai hướng mệnh Thổ, khắc Kim là Đông Bắc, Tây Nam. Đặt cổng theo hai hướng này ảnh hưởng xấu đến chủ nhà.

Gia chủ mệnh Hoả

 Những người mệnh Hoả sẽ rất phù hợp với các hướng cổng theo Đông hoặc Đông Nam. Hai hướng này đều thuộc hành Mộc, tương sinh với Hoả. Nên đây sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nếu gia chủ mệnh Hoả muốn sinh sôi tài vận, may mắn trong gia đình, trong làm ăn. Ngược lại, nếu đặt sai vị trí theo hướng Bắc thì cực kỳ không tốt. Đây là hướng thuộc hành Thuỷ, sẽ cực xung khắc với Hoả, đem lại điều không tốt cho gia chủ, cản trở tài lộc vào nhà.

Gia chủ mệnh Thổ

 Với gia chủ có mệnh này, cần đặc biệt chú ý nên các hướng tương sinh, tương khắc với mệnh Thổ của mình. Nên đặt cổng theo hướng Nam, thuộc hành Hoả, tương sinh với Thổ, rất tốt. Người mệnh này nên tránh mở cổng theo hướng Đông, Đông Nam. Hai hướng này đặc biệt không tốt vì thuộc hành Mộc, tương khắc với Thổ gây ảnh hưởng xấu đến chủ nhà.

Hướng cổng theo Bát Trạch

Trong phong thuỷ, bát trạch hay còn gọi là bát quái, chỉ 8 phương vị của ngôi nhà đó chính là: Đông, Nam, Tây, Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam. 8 hướng này sẽ ứng với 8 quẻ trong bát trạch: Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn.  Theo phương vị của ngôi nhà sẽ xác định được các quẻ tương ứng với ngôi nhà đó: 

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt? 5
Phong thuỷ bát trạch có ý nghĩa rất lớn trong xây dựng nhà cửa
 • Đông – Chấn
 • Tây – Đoàn
 • Nam – Ly
 • Bắc – Khảm 
 • Đông Bắc – Cấn
 • Tây Bắc – Càn
 • Đông Nam -Tốn
 • Tây Nam – Khôn

Từ đây sẽ suy ra được ngũ hành bát quái của phương vị là:

 • Đông – Chấn => Dương Mộc
 • Tây – Đoàn => Âm Kim
 • Nam – Ly => Âm Hỏa
 • Bắc – Khảm => Dương Thủy
 • Đông Bắc – Cấn => Dương Thổ
 • Tây Bắc – Càn => Dương Kim
 • Đông Nam – Tốn => Âm Mộc
 • Tây Nam – Khôn => Âm Thổ

Các hướng chính Đông, Nam, Tây, Bắc còn tượng trưng cho 4 linh vật: 

 • Hướng Nam linh vật là Chu Tước
 • Hướng Bắc linh vật là Huyền Vũ
 • Hướng Đông linh vật là Thanh Long
 • Hướng Tây linh vật là Bạch Hổ

Việc làm hướng cổng nhà theo quy luật: trước Chu Tước, sau Huyền Vũ, phải Bạch Hổ, trái Thanh Long. Gia chủ nên cân nhắc và nghiên cứu kỹ để lựa chọn đúng vị trí và cách mở cổng để tránh được những rủi ro.

Chọn hình dáng, màu sắc, chất liệu cổng theo mệnh

Theo lời khuyên của các chuyên gia phong thuỷ, thì bên cạnh việc lựa chọn một hướng cổng phù hợp, cách thiết kế cổng nhà nên mở ra hay mở vào, thì việc chọn hình dáng cổng, sử dụng màu sắc và chất liệu hợp với mệnh của chủ nhà cũng góp phần vào phong thuỷ của ngôi nhà. Sau đây là một vài gợi ý dành cho từng chủ nhà thuộc từng mệnh khác nhau:

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt? 6
Chọn màu sắc hợp phong thuỷ sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ

Chủ nhà mệnh Kim: Ưu tiên lựa chọn những chiếc cổng có hình dáng cong tròn, màu ghi trắng một trong những màu sắc phù hợp nhất với người mệnh Kim, chất liệu kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.

Chủ nhà mệnh Mộc: Với chủ nhà thuộc mệnh này, sự lựa chọn sáng suốt nhất đó chính là những chiếc cổng có nhiều thanh thẳng song song, màu xanh lá, chất liệu bằng gỗ hoặc bằng sắt.

Chủ nhà mệnh Thủy: Lời khuyên cho chủ nhà thuộc mệnh Kim là nên lựa chọn những chiếc cổng có đường hoa văn chạm trổ mềm mại, màu xanh nước biển hoặc màu đen, chất liệu bằng gỗ hoặc kim loại.

Chủ nhà mệnh Hỏa: Kiểu cổng có mái ngói nhọn, màu đỏ hoặc màu nâu sẽ là lựa chọn thông minh với chủ nhà mệnh Hoả. Cách xây dựng này sẽ góp phần đem lại vận khí tốt cho chủ nhà rất nhiều

Chủ nhà mệnh Thổ: Nếu bạn mệnh Thổ thì đừng ngần ngại lựa chọn những chiếc cổng có hình vuông, màu nâu hoặc màu vàng để làm cổng nhằm giúp thu hút thêm tài khí, may mắn của mình

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc về cách xây dựng cổng nhà hợp phong thuỷ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã tìm được câu trả lời của mình cho câu hỏi cổng nhà nên mở ra hay mở vào. Chúc các bạn sẽ có được những sự lựa chọn đúng đắn cho mình! 

Đánh giá

Bài Viết Liên Quan