Mẫu tham khảo bài cúng động thổ sửa nhà 

Bái cúng động thổ sửa nhà theo đúng khuôn mẫu cùng với mâm cúng được chuẩn bị tươm tất là một phần không thể thiếu trong lễ cúng động thổ sửa nhà. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc mẫu tham khảo bài cúng động thổ sửa nhà chi tiết và chuẩn xác nhất.

Sửa nhà có cần cúng động thổ không?

Trước khi xây dựng căn nhà, gia chủ đã thực hiện lễ cúng động thổ để thông báo với thần linh. Tuy nhiên, theo thời gian, gia chủ phát sinh nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở. Đặc biệt là nhu cầu sửa chữa lớn như làm sơn màu tường, cơi nới thêm diện tích, làm lại móng…Đây là một việc khá quan trọng đối với mỗi gia đình.

Đồng thời, việc sửa chữa nhà cửa cũng gây ồn ào, xáo trộn nhà cửa, đất đai. Do đó, gia chủ cần tổ chức lễ cúng động thổ để xin phép thần linh thổ địa và tổ tiên. Trước là để cáo lễ sau là để cầu mong cho quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, hanh thông.

Cần chuẩn bị gì khi cúng động thổ sửa nhà?

Cúng sửa nhà là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc nên mâm lễ cần được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất. Từ mâm lễ vật, bài cúng, thời gian thực hiện đến người tiến hành nghi lễ đều phải được cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng.

Chuẩn bị mâm lễ vật

Mỗi địa phương sẽ có quan niệm khác nhau về lễ vật cúng động thổ. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác, như: tiền vàng, hương hoa, nước. Cụ thể như sau:

  • Mâm lễ mặn: Chuẩn bị một bộ tam sên gồm 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên (01 miếng thịt lợn luộc, 01 quả trứng gà luộc và 09 con tôm luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng);
  • Mâm lễ hoa quả: Chuẩn bị một mâm ngũ quả. Theo đó, gia chủ nên chọn loại quả có màu vàng hoặc màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn. Hoặc có thể chọn những loại quả tượng trưng cho ngũ hành như chuối, bưởi, táo đỏ, roi và nho đen;
  • Lễ vật cúng khác, gồm: 01 đĩa muối trắng, 01 bát gạo, 01 chai rượu nếp, 01 bát nước sạch, 01 túi/hộp chè, 01 bao thuốc lá, 01 đĩa trầu cau (05 lá trầu và 05 quả cau hoặc 03 miếng trầu cau đã têm sẵn), 05 cái oản đỏ, 05 lễ vàng tiền, 09 bông hồng đỏ (hoặc cúc vàng) cắm vào lọ và một đĩa muối để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất).

Lưu ý: Nên chọn lễ vật tươi ngon, sạch sẽ và hạn chế kì kèo khi trả giá mua đồ. Đồng thời, ưu tiên cúng các sản vật có sẵn trong gia đình hoặc từ quê hương.

le-vat-cung-dong-tho-sua-nha-day-du-nhat
Lễ vật cúng động thổ sửa nhà đầy đủ nhất

Cử người làm lễ và thời gian cúng lễ

Trước khi sửa nhà, gia chủ phải xem tuổi để biết mình có hợp tuổi sửa nhà năm đó hay không. Gia chủ không nên lấy tuổi của mình để sửa nhà nếu năm đó phạm phải hạn kim lâu, hoàng ốc hoặc hạn tam tai.

Khi không hợp tuổi, gia chủ cần phải mượn tuổi anh em, bạn bè hoặc người thân thiết để đứng tên cúng sửa nhà. Người được mượn tuổi cũng phải có tuổi phù hợp để sửa nhà trong năm đó. Đồng thời, người này không được phép cùng lúc cho 2 người khác nhau mượn tuổi.

Người được mượn tuổi sẽ đại diện cho gia chủ thực hiện tất cả các công việc liên quan đến cúng sửa nhà. Đến năm hợp tuổi gia chủ mới làm lễ chuyển nhượng và chấm dứt vai trò của người được mượn tuổi.

Bên cạnh đó, việc chọn ngày giờ cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với lễ cúng động thổ. Thông thường gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem ngày giờ nào tốt để sửa nhà cho phù hợp với tuổi của mình.

Chuẩn bị cúng sửa nhà

Lễ vật cúng sửa nhà được đặt trong mâm và để trên một cái bàn cao ở giữa nhà. Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng, gia chủ đợi tới giờ lành rồi tiến hành nghi lễ động thổ.

Chủ nhà hoặc người được mượn tuổi phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự nhằm đảm bảo lễ cúng diễn ra tôn nghiêm, trang trọng nhất. Trong trường hợp không hợp tuổi, chủ nhà phải lánh đi chỗ khác ít nhất 50m cho tới khi hoàn thành toàn bộ thủ tục cúng lễ.

Chuẩn bị bài cúng

Bài cúng động thổ sửa nhà (hay còn gọi là văn khấn) là bài văn dùng để truyền tải lời khẩn cầu của người cúng đến thần linh. Người thực hiện nghi lễ cần đọc bài cúng với giọng điệu to, rõ ràng và thành tâm nhất.

Gia-chu-lam-le-va-doc-bai-cung-dong-tho
Gia chủ làm lễ và đọc bài cúng động thổ sửa nhà

Mẫu tham khảo bài cúng động thổ sửa nhà   

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật nêu trên, gia chủ chỉnh quần áo cho chỉnh tề, thắp nhang và vái 4 phương, 8 hướng sau đó quay vào mâm lễ rồi khấn và đọc bài văn cúng động thổ. Theo đó, gia chủ có thể tham khảo bài cúng động thổ sửa nhà chi tiết và chuẩn xác dưới đây:

 Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi làm lễ, người tiến hành nghi lễ sẽ đốt vàng mã. Sau đó, rải muối và gạo lên vùng đất động thổ. Riêng 01 hũ muối, gạo, nước gia chủ sẽ giữ lại để sử dụng cho lễ tạ ơn sau khi hoàn thành việc sửa nhà. Tiếp đến, người chủ trì lễ cúng tự tay tháo dỡ hoặc động thổ công trình. Từ đây, những người thợ có thể bắt đầu thực hiện các công đoạn sửa nhà.

Trên đây là nội dung bài cúng động thổ sửa nhà. Hi vọng qua bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lễ cúng động thổ và cách thực hiện nghi lễ này thuận lợi nhất.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan