Giải đáp thắc mắc: Đất cln là gì và có được xây nhà trên đất này không?

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động và thực sự trở thành nơi đầu tư, kinh doanh, buôn bán thời nay. Việc nắm giữ trong tay những mảnh đất khác nhau là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, cũng nhiều người khi đầu tư không tìm hiểu rõ ràng và rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Việc hiểu hết các từ viết tắt trong đất đai sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi đất cln là gì và có được xây nhà trên những mảnh đất như thế này không nhé.

Đất CLN là gì?

Chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về khái niệm đất CLN là gì.  CLN là từ viết tắt của đất trồng cây lâu năm. Theo Luật đất đai hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển từ 1 năm trở lên.

Giải đáp thắc mắc đất cln là gì
Giải đáp thắc mắc đất cln là gì

Bên cạnh đó, các mảnh đất dùng để trồng cây có thời gian sinh trưởng hàng năm như bưởi, nho, thanh long, nhãn… cũng được gọi là đất CLN. Như vậy, những mảnh đất có thời gian sinh trưởng lâu hoặc là các cây trồng hằng năm như trên được gọi là đất CLN. Nó phân biệt với nhiều loại đất khác nhau cũng thuộc đất nông nghiệp.

Đặc điểm và vai trò của đất CLN là gì?

Như vậy, chúng ta đã biết đất CLN là gì rồi đúng không? Cùng xem những đặc điểm đặc trưng và vai trò của loại đất này nhé.

Đất CLN có vai trò và đặc điểm rất riêng biệt
Đất CLN có vai trò và đặc điểm rất riêng biệt

Đặc điểm

Mỗi loại đất có một đặc điểm khác nhau dùng để phân biệt và nhận biết. Vì thế mà không chỉ riêng đất CLN mà các loại khác cũng vậy, cũng có những đặc điểm riêng biệt. Một số đặc điểm đặc trưng của loại đất CLN như sau:

 • Nó thuộc vào dạng đất nông nghiệp. Trong đất nông nghiệp, có đất trồng cây lâu năm, cây ngắn ngày…
 • Nó mang lại lợi ích kinh tế cao, giúp người sử dụng mang lại nguồn thu lớn khi trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc làm sạch môi trường, tạo ra oxy và bầu khí quyển trong lành, tươi mát.
 • Cũng giống như nhiều loại đất thuộc đất nông nghiệp khác, đất CLN được giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình sử dụng và có thời hạn sử dụng nhất định chứ không phải là vĩnh viễn.
 • Theo quy định của pháp luật, loại đất trồng cây lâu năm cũng có thể nhượng quyền hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất

Trên là một vài đặc trưng nổi bật của loại đất này. Một số điểm giống đất nông nghiệp khác và một số điểm đặc thù hơn.

Vai trò

Đặc điểm của đất CLN là gì thì bên trên đã lý giải. Vậy nó có vai trò gì không? Tất nhiên mỗi loại đất đều có vai trò khác nhau, mang lại giá trị không chỉ cho người sử dụng đất mà còn tác động tích cực đến đời sống xung quanh.

Trước tiên phải kể đến vai trò phát triển kinh tế, làm giàu cho người sử dụng. Rất nhiều cá nhân, tổ chức, hộ gia đình… được nhà nước giao cho sử dụng đã có kinh tế khá giả hơn và dần dần thoát nghèo bền vững. Giá trị kinh tế thể hiện rõ vì đa phần các cây lâu năm đều mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ý nghĩa về môi trường, làm xanh mát và sạch môi trường cũng được các cây lâu năm phát huy tác dụng tối đa.

Mỗi loại cây lâu năm trên đất CLN lại có vai trò khác nhau, ví dụ như nhóm cây công nghiệp lâu năm thì cho giá trị về kinh tế dài hơi hơn. Có những mảnh đất lại trồng cây ăn quả lâu năm, có những mảnh đất lại trồng cây dược liệu hoặc các cây tạo cảnh quan… Tức là mỗi loại cây khác nhau lại mang lại vai trò, giá trị khác nhau trong đời sống của con người.

Đất CLN có được xây nhà không?

Chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều người. Một số người đầu tư có thể chưa tìm hiểu rõ bản chất của loại đất này với mong muốn sử dụng cho mục đích xây dựng. Vậy thực tế và theo luật, đất CLN có được phép xây dựng nhà cửa ở trên đó không?

Đất CLN có được xây dựng nhà không là thắc mắc của rất nhiều người
Đất CLN có được xây dựng nhà không là thắc mắc của rất nhiều người

Câu hỏi này được thể hiện theo Luật đất đai mới nhất hiện hành. Căn cứ theo luật, mục đích của đất CLN là sử dụng cho việc trồng cây lâu năm hoặc cây có ra trái thu hoạch hằng năm. Không có một từ ngữ nào trong luật đề cập đến đất CLN được phép xây nhà cả. Chính vì thế, việc xây dựng nhà cửa trên đất CLN là trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có một giải pháp cho bạn chính là trước khi xây dựng, cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước, lúc đó cần chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở thì mới được phép xây.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN lên thổ cư

Bạn nên đến nộp hồ sơ chuyển đổi đất CLN tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Như đã nói ở trên, những ai muốn cất nhà trên đất CLN phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây lâu năm lên thổ cư. Dưới đây là quy trình thủ tục chuyển đổi đất đai mà bạn cần tiến hành ngay cho mình:

 • Bước 1: Bạn hãy tập hợp 1 bộ hồ sơ có đầy đủ đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo Mẫu Số 09/ĐK, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh nhân thân gồm chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
 • Bước 2: Bạn đem bộ hồ sơ hợp lệ của mình đến nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý. Đó có thể là Bộ Phận Một Cửa hoặc Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường, nơi có thửa đất CLN tọa lạc hiện hành.
 • Bước 3: Tại cơ quan chức năng, hồ sơ của bạn sẽ được thụ lý, xem xét và phê duyệt theo đúng quy định chung. Nếu các loại chứng từ hợp lệ, bạn sẽ được Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường thông báo nộp thuế phí.
 • Bước 4: Bạn đến Chi Cục Thuế của nhà nước để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và nộp biên lai thu thuế về Phòng Tài Nguyên Và Môi Trường.
 • Bước 5: Đến nhận quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới của mình tại cơ quan chức năng.

Một số quy định chuyển mục đích sử dụng đất CLN lên thổ cư bạn cần biết

Bạn phải nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất CLN theo mẫu và đảm bảo tính chính xác cho mọi thông tin cung cấp 

Song song với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất CLN, bạn cũng cần lưu ý một số quy định quan trọng dưới đây để thực hiện cho đúng:

 • Đảm bảo lô đất thuộc sở hữu chính chủ: Nghĩa là người đứng đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất CLN phải là người chủ sở hữu thửa đất đó. Bất kỳ ai có quan hệ thân thuộc của chủ lô đất cũng không đủ quyền hạn để đứng tên nộp bộ hồ sơ này. 
 • Điền chính xác thông tin trên đơn mẫu: Trên Mẫu đơn 09/ĐK, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân và thông tin sơ bộ về lô đất. Tất cả các thông tin được cung cấp phải đảm bảo chính xác, trung thực và tuyệt đối không có nửa lời gian dối được đưa ra. Vì bạn nên biết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình kê khai tại đây.
 • Nộp hồ sơ đúng nơi đúng chỗ: Bạn nên tìm đến cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện thủ tục hành chính. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị trả hồ sơ hoặc chờ đợi quá lâu để yêu cầu của mình được chuyển đến nơi cần đến. 
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế phí đầy đủ: Trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần phải nộp thuế phí theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ này, hồ sơ của bạn sẽ bị trả về vì không đủ điều kiện phê duyệt theo luật định.

Các câu hỏi thường gặp về đất CLN

Để làm sáng tỏ hơn các vấn đề liên quan đến đất CLN, Liêng Tâm xin gửi đến bạn một số câu hỏi thường gặp sau đây:

Người cố tình cất nhà trên đất cây lâu năm sẽ bị xử phạt ra sao?

→ Người cố tình cất nhà trên đất cây lâu năm mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bị phạt hành chính và bắt buộc phải tháo dỡ công trình để trả lại hiện trạng đất ban đầu. Nếu cố tình vi phạm nhiều lần và gây ra hậu quả nghiêm trọng, bạn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định hiện hành.

Đất CLN có được bồi thường khi quy hoạch hay không?

→ Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, đất cây lâu năm vẫn được nhận tiền bồi thường khi nằm trong diện giải tỏa quy hoạch. Mức giá bồi thường khi này sẽ được áp dụng theo bảng giá đất đai của từng địa phương và khu vực thửa đất tọa lạc.

Khi nào bạn nên mua đất CLN cho mình?

→ Nếu bạn muốn mua đất trồng cây lâu năm để phục vụ sản xuất, bạn có thể chọn mua loại đất này để sử dụng cho mình. Trường hợp bạn muốn mua đất xây nhà định cư, thì bạn nên mua đất ở hay còn gọi là đất thổ cư theo tên gọi thông thường.

Đất CLN có chuyển nhượng sang tên được hay không?

→ Theo quy định hiện hành của Luật Đất Đai 2013, đất trồng cây lâu năm có thể được chuyển nhượng dưới mọi hình thức như cho tặng, mua bán hoặc kế thừa tài sản. Tuy nhiên, người đứng ra chuyển nhượng và cả thửa đất được chuyển nhượng phải thỏa mãn được Điều 190 Luật Đất Đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng được quy định dành riêng cho đất nông nghiệp.

Đất vườn có phải là đất trồng cây lâu năm không?

→ Bên trong Luật Đất Đai năm 2013 không có khái niệm về đất vườn. Nhưng theo từ điển tiếng Việt thì ta có thể hiểu đất vườn là loại đất để trồng cây cối, rau cỏ. Còn đất trồng cây lâu năm là loại đất chuyên trồng các loại cây sinh trưởng một lần nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm liền. Vì vậy có thể nói đất vườn bao hàm luôn cả đất trồng cây lâu năm

Tóm lại, bài viết trên đã lý giải rất chi tiết cho chúng ta biết đất CLN là gì và vai trò, đặc điểm cũng như việc đất CLN không sử dụng cho mục đích xây dựng rồi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những thông tin bổ  ích.

Dự án bất động sản nổi bật:

>> Dự án Phúc An Ashita Bình Dương

>> Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

>> Dự án Phúc An Asuka Châu Đốc

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan