Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết

Hình ảnh gian hàng được bày bán trong các kiot nay đã không còn lạ lẫm với chúng ta nữa. Các ngành hàng trước đây thường là hàng tiêu dùng hay thực phẩm những ngày nay đã mở rộng ra với một số ngành dịch vụ. Nó được sử dụng ngày càng nhiều chính nhờ những lợi ích mà mình mang lại.

Tuy nhiên đối với những người lần đầu kinh doanh và chưa biết nhiều về loại hình mặt bằng này thì họ sẽ không biết được kiot là gì? Có có những ưu điểm nổi bật thế nào? Và để trả loài có những câu hỏi trên bạn có thể đọc bài viết dưới đây và lựa chọn cho mình nhé!

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 1

Các loại hình kinh doanh kiot

Kiot là gì?

Kiot là một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh và có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “kiosque”. Vậy kiot là? Trong từ điển nó được dịch ra là quầy hàng nhỏ.

Như định nghĩ này thì ta có thể hiểu đây là dạng mặt bằng kinh doanh có quy mô nhỏ, thường sử dụng dưới dạng cho thuê và nhân viên túc trực tại đây chỉ thường có 1 đến 2 người.

Có nhiều hình dạng kiot khác nhau mà ta có thể bắt gặp như hình tròn, chữ nhật hay hình vuông. Và kích thước của chúng cũng được thay đổi tùy theo mỗi loại mặt bằng khác nhau.

 Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 2

Kiot là gì?

Kiot là dạng mặt bằng có giá thuê đa dạng tùy thuộc vào nơi nó tọa lạc. Ta có thể bắt gặp kiot tại chợ, trung tâm thương mại hay cả sân bay. Và tùy theo chi phí, mô hình, quy mô, mặt hàng bạn kinh doanh mà chọn vị trí cho phù hợp.

Nếu chỉ là dạng kinh doanh nhỏ, chuyên bán các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm phổ thông giá rẻ và đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình trở xuống thì nên chọn kiot tại chợ.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 3

Cho thuê kiot là gì? 

Vì mặt bằng tại đây có giá thuê rẻ hơn và nơi này quy tụ nhiều lượng khách mà bạn cần. Nếu là các nhãn hàng thương hiệu có giá thành đắt hơn, hướng đến những vị khách có mức thu nhập cao hay khách nước ngoài thì không thể bỏ qua mặt bằng ở các trung tâm thương mại nổi tiếng hay sân bay. Không chỉ là một khu thị trường tiềm năng, những nơi này còn giúp giá trị mặt hàng của bạn tăng lên rất nhiều.

Nhưng lưu ý giá thuê chi trả cho những nơi này khá cao, trung tâm thương mại càng nổi thì phí thuê càng mắt, sân bay càng đông đúc thì tiền trả cũng không hề rẻ. Nên khi chọn những nơi này, ta cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Vậy là chúng ta đã biết kiot là gì rồi hãy cùng tìm hiểu ngay lý do nên dùng kiot để kinh doanh nào.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 4

Thuê kiot để kinh doanh

Lý do nên dùng kiot để kinh doanh

Thuê kiot là gì? Là một bước tính toán ổn định trong việc kinh doanh về lâu về dài. Ta có thể thấy rất rõ những cản trở khi kinh doanh ngoài đường và không có mặt bằng ổn định như gió mưa thời tiết, tranh chấp chỗ bán, không an toàn giao thông, lấn chiếm lòng lề đường, bị pháp luật cản trở,…

Và còn rất nhiều khó khăn khác hiện hữu khi ta không có một mặt bằng hoặc kiot kinh doanh rõ ràng. 

Và kiot có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là tiền thuê mặt bằng kiot rất đa dạng từ thấp đến cao từ bình dân đến sang trong. Do đó, ta có thể cân nhắc đến nhu cầu, mức phí, loại hàng kinh doanh và chọn một nơi phù hợp. 

kiot-la-gi

Thuê kiot hợp lý 

Nhiều người có lẽ sẽ ưu tiên thuê riêng một của hàng ngoài đường. Tuy nhiên khi dùng phương pháp này, ta phải cân nhắc đến vị trí và lượng khách qua lại sẽ đến đây.

Còn kiot thì khác, nó cơ bản đã nằm ở một nơi có lượng khách hàng qua lại ổn định như chợ, trung tâm thương mại, sân bay. Nên khi chọn bày bán tại kiot, cơ hội bán hàng của bạn sẽ được tăng cao hơn vì những nơi này luôn có lượt khách ổn định.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 5

Kinh doanh kiot giá rẻ

Kiot là nơi an toàn và không bị cản trở bởi yếu tố thời tiết cũng như pháp luật. Bạn có thể thoải mái mở cửa bán hàng dù ngoài kia mưa gió như nào. Hay được pháp luật đảm bảo khi kinh doanh nếu đã đăng ký buôn bán từ trước.

Mặt khác, hàng hóa ở đây được bảo quản, đặt để ở một nơi an toàn được đóng cửa niêm phong mỗi ngày. Việc này giúp công việc bày bán, dọn hàng của bạn vô cùng nhanh chóng và làm việc hiệu quả hơn.

Song đó hàng hóa lại có chỗ quản lý và kiểm soát dễ dàng hơn tránh thất thoát không đáng có. Tuy nhiên, ta cần có những biện pháp bảo quản để tránh mối mọt, côn trùng phá hoại hàng hóa của mình, nhất là đối với ngành hàng thực phẩm.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 6

Kinh doanh cho thuê kiot là gì? 

Một điểm cộng khác của kiot là nó có diện tích hạn chế và được bao quanh bởi tường ngăn cách nên phí nhân sự chi trả cũng được tối ưu. Vì có thể chỉ cần 1 đến 2 người đã có thể quản lý một cửa hàng một cách an toàn.

Ta có thể kết hợp với hệ thống an ninh, camera,… Khác với những cửa hàng ngoài riêng biệt cần một lượng lớn nhân sự coi sóc và từ đó chi phí cho nhân viên cũng tăng lên đáng kể. 

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 7

Lý do nên kinh doanh kiot

Những điều cần chú ý khi thuê kiot để kinh doanh

Như một loại hình thuê mặt bằng bình thường nên ta cần tiến hành đầy đủ các bước khi muốn thuê kiot. Đầu tiên phải thuê kiot là gì và cần xác định khu vực muốn kinh doanh, xem xét dó có phải thị trường tiềm năng cho ngành hàng của mình hay không mới thu.

Lưu ý, đây có lẽ là công đoạn tốn khá nhiều thời gian và công sức nên bạn cần thực hiện, cân nhắc thật kỹ lưỡng. 

Tiếp theo hãy xác định quy mô kinh doanh của mình rằng lớn nhỏ thế nào. Từ đó, có thể tìm kiếm được kiot có diện tích phù hợp. Liệt kê ra các hạng mục sẽ đặt vào kiot như kệ, quầy, kho, tủ,… để xem thử mặt bằng đó có đáp ứng đủ nhu cầu không.

Việc này còn liên quan đến một bước rất quan trọng trong kinh doanh, chính là phần chi phí chi cho mặt bằng. Đây là khoản phí bất biến hằng tháng mà bạn phải chi trả và chiếm phần trăm khá lớn trong tổng chi phí. Do đó, khi chọn thuê kiot để kinh doanh cần xem xét đến nó nhé.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 8

Những lưu ý khi thuê kiot

Sau khi đã có danh sách những mặt bằng kiot lý tưởng hãy đi khảo sát lại một lần nữa tình hình, hiện trạng của chúng. Tính toán các chi phí tu sửa, trang trí một các hợp lý rồi chọn mà đâu là nơi thích hợp nhất.

Giai đoạn này cũng không nên bỏ qua các yếu tố liên quan đến phong thủy. Nó cần phải hợp mệnh với người kinh doanh và mang lại may mắn khi làm ăn. Vì ông cha ta luôn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 9

Tính toán trước khi thuê kiot

Và cuối cùng là công đoạn ký kết hợp đồng. Đây là bước quyết định cực kỳ quan trọng mang tính ổn định trong việc kinh doanh của bạn về sau. Người thuê và chủ cho thuê cần ngồi lại và soạn với nhau nội dung hợp đồng thuê kiot mà hai bên đều đồng ý và thống nhất để tránh những bất cập về sau.

Các thỏa thuận đều phải minh bạch và không được có bất kỳ khuất mắt nào. Sau khi hay bên đã ký kết hợp đồng thì tiền bạc và giấy tờ phải được trao đổi đầy đủ, không thừa không thiếu. Hãy luôn lưu ý những vấn đề liên quan đến pháp lý khi kinh doanh thuê kiot.

Kiot là gì? 5 lưu khi thuê kiot để kinh doanh bạn cần biết 10

Chú trọng vấn đề pháp lý khi thuê kiot 

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc như kiot là gì? Vì sao nên chọn thuê kiot khi kinh doanh? Lợi ích nó mang lại là gì? Từ đó, người kinh doanh sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về kiểu mặt bằng kinh doanh này và đưa ra quyết định cho mình. Hiện nay, loại hình kinh doanh này khá phổ biến nên bạn có thể cân nhắc và áp dụng nó.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết Liên Quan